Sunday, 15 August 2010

“Đường vào tình yêu có trăm lần vui,”

có vạn lần buồn”.

(Trúc Phương – Đường vào tình yêu)

(Lc 12: 51)

Bấy lâu nay, bần đạo vẫn cứ viết và cứ lách. Viết rất nhiều. Lách không thiếu. Viết rồi lách những chuyện giông dài, có ở đời. Nơi nhà Đạo. Đa số chuyện bần đạo những viết và lách, chỉ loanh quanh chuyện tình dài vẫn cứ yêu đương và đương yêu. Có, những giòng chảy len vào đời. Cả nơi Đạo. Vẫn yên vui. Nồng thắm. Phấn khởi. Có đâu như chuyện buồn “len lén tâm tư”, của ai đó. Hoạ chăng, nếu luồn lách giòng nhạc trích ở trên, cũng chỉ thấy giọng ca ai oán tình đời, một Thanh Thuý:

“Đường vào tình yêu, có trăm lần vui có vạn lần buồn

Đôi khi nhầm lỡ, đánh mất ân tình cũ.

Có đau chỉ thế, tiếc thương chỉ thế

Khi hai mơ ước, không chung cùng vui lối về.”

(Trúc Phương – bđd)

Mấy lúc ngồi viết, bần đạo thường không quên đính kèm một truyện kể. Đọc cho dễ. Truyện vui không thiếu. Truyện buồn, cũng khá nhiều. Nhưng nào dám kể về giòng chảy xuyên suốt, buồn da diết, như truyện “con ruồi” mà bần đạo nhận từ điện thư, hôm trước, rất như sau:

Có con ruồi rất nhỏ xíu. Vậy mà cái nhỏ xíu đó đôi khi lại là nguyên nhân của những chuyện tày đình. Với hôn nhân.

Tôi ốm. Và, vợ tôi pha cho một ly sữa. Tôi nốc một hơi cạn đến nửa ly và phát hiện ra là: trong ly có con ruồi. Con ruồi đen bập bềnh trong ly sữa trắng, "đẹp" khủng khiếp!

Thế nhưng, mọi chuyện bắt đầu từ đó.

Tôi vốn rất kỵ ruồi, cũng như gián, chuột, nói chung là kỵ tất cả các thứ dơ bẩn. Tối đang nằm mà nghe tiếng chuột bò sột soạt trong bếp là tôi không tài nào nhắm mắt được. Thế nào tôi cũng phải vùng dậy lùng sục, đuổi đánh cho kỳ được. Bằng không thì cứ gọi là thức trắng đêm. Vậy mà bây giờ, một trong những thứ tôi sợ nhất lại nhảy tót vào ly sữa tôi đang uống, và đã uống. Nói trắng ra, là nhảy tót vào mồm tôi. Biết đâu ngoài con ruồi chết tiệt trong ly kia, tôi lại đã chẳng nuốt một con khác vào bụng. Mới nghĩ đến đó, tôi đã phát buồn nôn.

Thấy tôi khạc nhổ luôn mồm, vợ tôi bước lại, lo lắng hỏi:

-Sao vậy anh?

Tôi hất đầu về phía ly sữa đặt trên bàn:

-Có người chết trôi kia kìa!

Vợ tôi cầm ly sữa lên:

-Chết rồi! Ở đâu vậy cà?

-Còn ở đâu ra nữa! Tôi nhấm nhẳng:

- Chứ không phải em nhặt con ruồi bỏ vào ly cho anh à!

Vợ tôi nhăn mặt:

-Anh đừng có nói oan cho em! Chắc là nó mới sa vào!

-Hừ, mới sa hay sa từ hồi nào, có trời mà biết!

Vì tôi đang ốm nên vợ tôi không muốn cãi cọ, cô ta nhận lỗi:

-Chắc là do em bất cẩn. Thôi để em pha cho anh ly khác.

Tôi vẫn chưa nguôi giận:

-Em có pha ly khác thì anh cũng đã nuốt con ruồi vào bụng rồi!

Vợ tôi trố mắt:

-Nó còn trong ly kia mà!

-Nhưng mà có tới hai con lận. Anh uống một con rồi.

-Anh thấy, sao anh còn uống?

-Ai mà thấy!

-Không thấy, sao anh biết có hai con?

Tôi tặc lưỡi:

-Sao không biết? Uống vô khỏi cổ họng, nghe nó cộm cộm là biết liền.

Vợ tôi bán tính bán nghi. Nhưng vì tôi đang ốm, một lần nữa cô ta sẵn sàng nhận khuyết điểm:

-Thôi, lỗi là do em bất cẩn! Để em...

Tôi là tôi chúa ghét cái kiểu nhận lỗi dễ dàng như vậy. Do đó, tôi nóng nảy cắt ngang:

-Hừ, bất cẩn, bất cẩn! Sao mà em cứ bất cẩn cả đời vậy?

Vợ tôi giật mình:

-Anh bảo sao? Em làm gì mà anh gọi là bất cẩn cả đời?

-Chứ không phải sao?

-Không phải!

-À, lại còn bướng bỉnh! Tôi nheo mắt:

-Chứ hôm trước ai ủi cháy cái quần của anh?

-Thì có làm phải có sai sót chứ? Anh giỏi sao anh chẳng ủi lấy mà cứ đùn cho em!

-Ái chà chà, cô nói với chồng cô bằng cái giọng như thế hả? Cô nói với người ốm như thế hả? Cô bảo tôi lười chảy thây chứ gì? Cô so sánh tôi với khúc gỗ phải không? Ái chà chà...Thấy tôi kết tội ghê quá, vợ tôi hoang mang:

-Em đâu có nói vậy!

-Không nói thì cũng như nói! Cô tưởng cô giỏi lắm phỏng? Thế tháng vừa rồi ai làm cháy một lúc hai cái bóng đèn, tháng trước nữa ai phơi quần áo bị đánh cắp mà không hay? Cô trả lời xem! Vợ tôi nhún vai:

-Anh lôi những chuyện cổ tích ấy ra làm gì? Hừ, anh làm như anh không bất cẩn bao giờ vậy! Anh có muốn tôi kể ra không? Tháng trước ai mở vòi nước quên tắt để cho nước chảy ngập nhà? Anh hay tôi? Rồi trước đó nữa, ai làm mất chìa khóa tủ, phải cạy cửa ra mới lấy được đồ đạc?

Tôi khoát tay:

-Nhưng đó là những chuyện nhỏ nhặt! Còn cô, năm ngoái cô lấy mấy triệu cho bạn bè

mượn bị nó gạt mất, sao cô không kể luôn ra?

-Chứ còn anh, sao anh không kể chuyện anh đi coi đá gà bị mất xe? Rồi năm ngoái, ai nhậu xỉn bị giật mất điện thoại?

Cứ như thế, như có ma xui quỉ khiến, hai vợ chồng thi nhau lôi tuột những chuyện đời xửa đời xưa của nhau ra và thay nhau lên án đối phương, không làm sao dừng lại được. Tôi quên phắt là tôi đang ốm. Vợ tôi cũng vậy. Chúng tôi mải mê vận dụng trí nhớ vào việc lùng sục những khuyết điểm tầng tầng lớp lớp của nhau. Và thật lạ lùng, có những chuyện tưởng đã chìm lấp từ lâu dưới bụi thời gian, tưởng không tài nào nhớ nổi, thế mà bây giờ chúng lại hiện về rõ mồn một và chen nhau tuôn ra cửa miệng. Từ việc tôi ngủ quên tắt tv đến việc vợ tôi mua phải cá ươn, từ việc tôi bỏ đi chơi ba ngày liền không về nhà đến việc vợ tôi đi dự sinh nhật bạn đến mười hai giờ khuya v.v..., chúng tôi thẳng tay quậy đục ngầu quá khứ của nhau và vẽ lên trước mặt mình một bức tranh khủng khiếp về đối tượng.

Trời ơi! Thế mà trước nay tôi vẫn sống chung với con người tệ hại đó! Thật không thể tưởng tượng nổi! Tôi cay đắng nhủ thầm và bùng dậy quyết tâm phá vỡ cuộc sống đen tối đó. Tôi đập tay xuống bàn, kết thúc cuộc tranh cãi:

-Thôi, tra khảo hành hạ nhau thế đủ rồi! Tóm lại là tôi hiểu rằng tôi không thể sống chung với cô được nữa! Tôi ngán đến tận cổ rồi!

Vợ tôi lạnh lùng:

-Tùy anh!

Câu đáp cộc lốc của vợ không khác gì dầu đổ vào lửa. Tôi nghiến răng:

-Được rồi! Cô chờ đấy! Tôi làm đơn xin ly hôn ngay bây giờ!

Tôi lập tức ngồi vào bàn và bắt đầu viết đơn. Ngòi bút chạy nhoáng nhoàng trên giấy với tốc độ 100km/giờ.

Viết và ký tên mình xong, tôi đẩy tờ đơn đến trước mặt vợ. Cô ta cầm bút ký rẹt một cái, thậm chí không thèm liếc qua xem tờ đơn viết những gì.

Thế là xong! Tôi tặc lưỡi và thở ra, không hiểu là thở phào hay thở dài. Cuộc đời cứ như xinê, nhưng biết làm thế nào được!

Ký tên xong, vợ tôi đứng lên và cầm lấy ly sữa.

-Cô định làm gì đấy?

-Đem đổ đi chứ làm gì!

-Không được! Để ly sữa đấy cho tôi! Tôi phải vớt con ruồi ra, gói lại, đem đến tòa án làm bằng cớ!

Đặt ly sữa xuống bàn, vợ tôi lẳng lặng đi vào phòng ngủ, đóng sập cửa lại. Trong khi đó, tôi hì hục lấy muỗng vớt con ruồi ra.

Tôi ngắm con ruồi nằm bẹp dí trên đầu muỗng và có cảm giác là lạ. Tôi đưa con ruồi lên sát mắt, lấy tay khảy nhẹ và điếng hồn nhận ra đó là một mẩu lá trà.

Con ruồi. Mẩu trà. Tất cả, chỉ là thế. Vẫn có thể, chẳng có chuyện gì ly dị/ly thân ghê lắm đâu. Chỉ là nguyên do/đầu đề, một cãi vã. Đấu tranh. Đổ vấy cho nhau, một vài tội. Để rồi, sẽ hiểu lầm. Chia rẽ. Cách ly. Và, hệ quả là: bung đầu. Nhức óc. Với, điếc tai. Điếc, cả tai mình, lẫn hàng xóm. Có khi còn kết cục bằng một rời bỏ. Xa cách. Chia ly. Có khi, cũng quay về. Với nhau. Cùng nhau ở lại. Và, lại ở. Với nhau.

Về với nhau. Trong đời. Sẽ, lại nghe câu ca tiếp của người nghệ sĩ nổi danh, vẫn đành hát:

Mình vào đời nhau, lúc môi còn non tuổi mộng vừa tròn Hương thơm làn tóc, nước mắt chưa lần khóc Đến nay thì đã đắng cay nhiều quá Thơ ngây đi mất trong bước buồn giờ mới hay.”

(Trúc Phương – bđd)

Về với Đạo, có vị lại cứ bảo: sao Chúa mà cũng có những lời rất bạo. Dễ “xa nhau”, như sau:

“Các ngươi nghĩ:

Ta xuất hiện để ban bình an trên mặt đất ư?

Không đâu! Ta bảo các ngươi,

Không gì khác ngoài sự chia rẽ!”

(Lc 12: 51)

Những chia rẽ mà Chúa nói, đâu có là rẽ chia/buồn phiền, dù lên đến trăm/vạn lần. Cũng chẳng là mục đích Chúa hiện tỏ. Dù vẫn thấy. Rẽ chia/buồn phiền, thực sự, chỉ vì hai chữ “tự do”, của con người. Vì tự do, nên người người mới buồn phiền. Rẽ chia. Tranh chấp. Vì tự do, nên người người mới lơ là. Từ bỏ. Bỏ cả Chúa. Bỏ mọi người. Chỉ lo cho đến mình. Lo cho tự do, của mình.

Rẽ chia/buồn phiền, là vì con người có chọn lựa. Chọn điều này. Lựa cái khác. Lựa và chọn, cả những gì không vui. Chẳng mừng. Huống hồ, là bình an. Lựa và chọn, theo kiểu của người tình buồn, là chọn và lựa con đường khác khi trước. Khác, cả những điều được lương tâm/chức năng khuyên can. Nhắn nhủ. Khác, như “con người” đầu, từng làm khác. Chẳng giống ai. Khác, vì cứ dông dài muốn nổi cộm. Khác, vì cuối cùng vẫn cứ bám víu vào những chuyện buồn bã. Lã chã. Tức bực.

Rẽ chia/buồn phiền, có thể là do con người vẫn cứ hỏi và cứ xin, như sau:

“Bao năm qua rồi, còn gối chiếc

Nghe lòng, nhiều hối tiếc

Thương nhau rồi! Xa nhau rồi!

Một lần dang dở ấy

Đêm lạnh vui với ai ?

(Trúc Phương – bđd)

À, là thế. Rẽ chia/buồn phiền, là vì đêm lạnh, vui với ai? Rẽ chia/buồn phiền, cũng vì đã từng “một lần dang dở”, “nhiều hối tiếc”, nhưng vẫn cứ như là:

“Nụ cười ngày xưa, chết trên bờ môi, héo mòn tuổi đời

Đi thêm một bước, trót nhớ thêm một bước

Nếu ta còn nhớ, mắt môi người cũ

Xin mang theo tiếng yêu khi gọi anh với em!”

(Trúc Phương – bđd)

Thật đúng thế! Nếu ta còn nhớ, mắt môi người cũ, tức là nhớ đến niềm vui khi trước, thì chắc không phải lùng sục những bất cẩn của nhau để đem ra mà khoét sâu vết thương của nhau, mà là “mang theo tiếng yêu”, khi gọi anh/em vẫn cứ ngọt ngào như trước. Như khi trước, là lúc có sự ngọt ngào căn dặn của Đức Chúa, như Lời Vàng, cao sang Chúa vẫn bảo:

“Martha! Martha!

Ngươi lo lắng xôn xao về nhiều chuyện!

Cần thì ít thôi, hay một điều thôi!

Maria đã chọn phần tốt rồi.

Và sẽ không bị ai giựt mất!”

(Lc 10: 41-42)

Một điều thôi! Ai cũng đều biết. Nhưng chẳng chịu theo. Cứ lẽo đẽo, mà thả mồi bắt bóng. Bởi thế nên, vẫn cứ thấy/cứ gặp vạn lần buồn, trên đường vào tình yêu. Niềm vui Maria có, sẽ chẳng ai giựt đi mất, vẫn là điều Chúa khuyên nhủ người đàn ông thông (đủ thứ) luật, ở Tin Mừng:

“Hãy yêu mến Chúa, Thiên Chúa của anh em

hết lòng trí, linh hồn, sức lực

và yêu người thân cận, như chính mình…

Cứ làm như vậy, là sẽ được sự sống, đời đời.”

(Lc 10: 25-37)

Chính đó là bí kíp, của cuộc đời. Thế ấy, là đường lối đúng nhất để lựa chọn mà đi vào con đường, của tình yêu. Muốn sống vui/sống đẹp, trong tình yêu, cũng nên nghe người khác truyền cho mình nhiều bí kíp. Bí kíp, hay tuyệt chiêu, nhiều lúc chỉ “ vừa đủ”, như thế này:

“Hãy cố tạo,

vừa đủ HẠNH PHÚC, để tâm hồn mình luôn thanh cao,

vừa đủ THỬ THÁCH, để mình được dũng mãnh,

vừa đủ MUỘN PHIỀN, để mình có lòng nhân ái,

vừa đủ HY VỌNG, để hạnh phúc ngự trị mãi nơi tâm can,

vừa đủ THẤT BẠI, để giữ mình khiêm tốn,

vừa đủ THÀNH CÔNG, để mình kiên cường,

vừa đủ BẠN BÈ để giúp mình an vui,

vừa đủ VẬT CHẤT, để mình thảnh thơi,

vừa đủ NHIỆT TÌNH, để mình đi đến cùng mọi dự tính,

vừa đủ NIỀM TIN, để xua tan tăm tối khiến mình ngã chúi,

vừa đủ NGHỊ LỰC, để cuộc sống mình thêm đẹp,

vừa đủ TÌNH YÊU, để mình sẽ thực hiện mọi điều kể trên…

Ấy nhưng, thế nào là “vừa đủ”, đó mới là vấn đề. Và, đâu là vấn đề, thế đó là vừa đủ. Vấn đề để vừa đủ, vừa đủ rủ rê tạo vấn đề, tất cả vẫn cứ “xa luân chiến”, như tình yêu. Như cuộc đời. Của mọi người. Nắm bắt được bí kíp ấy, bạn và tôi, ta sẽ không hát như Thanh Thuý/Thuý Thanh, “xưa rồi Diễm”. Nhưng, vẫn cứ ca ta bà, bài hôm trước:

“Chúa yêu trần thế. Hallê! Hallêluyah!

“Đã chết cho đời! Và, đà sống lại.

Hát lên người ơi: Halelluyah!...

(Thành Tâm/Sĩ Tín – Hallêluyah Hát Lên người Ơi!)

Bởi thế nên, hãy cứ hát. Hát cho tình yêu. Hát cho cuộc đời. Rồi sẽ vui. Đến triệu lần.

Trần Ngọc Mười Hai

Từng kiếm tìm đường tình yêu

Vẫn thấy vui. Rất nhiều điều vui.

Chứ đâu nào buồn đến vạn lần.

Để rồi than.

(xem thêm các bài khác, xin mời vào www.suyniemloingai.blogspot.com;

hoặc: www.tranngocmuoihai.blogspot.com;

hoặc: www.giadinhanphong.blogspot.com )

No comments: