Wednesday, 27 February 2019

Thôi chia tay anh, người bạn thân ơi!

Chuyện phiếm đọc trong tuần thứ 8 thường niên năm C 03/3/2019

Thôi chia tay anh, người bạn thân ơi!
Ta quen nhau khi ta mới lên năm hoặc mười.
Leo lên cây chơi hay lên đồi chơi.”
(Nhạc ngoại quốc: Seasons in the Sun _ Lời Việt: sưu tầm)

(Thư Êphêsô 4: 25-26)        
Tôi có người bạn thân thường hay viết về tin tức thời sự trong Đạo/ngoài đời một cách nghiêm túc. Với tư-cách là người phụ-trách truyền-thông trong nhóm/hội mục-vụ ở Úc, anh chọn dịch nhiều hơn viết. Và, khi đặt đầu đề cho các bài này, anh gọi đó là “Dấu Chỉ thời đại”, tức coi đó như một trong các dấu hiệu của việc “sống Đạo giữa đời”. Và mục “Dấu chỉ thời đại” lúc gần đây, gồm các giòng tư-tưởng rất nổi như sau:


“Bên thềm hội nghị về lạm dụng tình dục, lại có thêm nhiều vụ tai tiếng bị phanh phui.
Lần đầu tiên trong lịch sử của Đạo Công Giáo, có gần 200 vị lãnh đạo trong Giáo Hội trên khắp thế giới sẽ tụ họp tại Vatican vào thứ 5 tuần này để tìm cách đối phó với tệ nạn giáo sĩ xâm phạm tình dục trẻ em. Thế nhưng hầu như mỗi ngày lại có thêm những trường hợp lạm dụng bị phanh phui.  

Hồi đầu tháng, Đức Thánh Cha Phanxicô lần đầu tiên nhìn nhận tình trạng nữ tu bị xách nhiễu tình dục là một Vấn Đề. Sứ thần Toà Thánh tại Pháp đang bị điều tra về tội xâm phạm tình dục. Hôm thứ 5 tuần trước một cuốn sách vừa được phát hành mô tả “Vatican như một trong số những tập thể đồng tính đông đảo nhất thế giới, trong đó các giáo sĩ đã vi phạm lời khấn độc thân”.

Hôm thứ bảy, Đức Thánh Cha đã cho hồi tục cựu hồng y Theodore McCarrick, một chức sắc có uy thế một thời tại Mỹ. Thế nhưng một câu hỏi lớn được đặt ra là làm cách nào mà đương sự có thể “thăng quan tiến chức” trong hàng giáo phẩm tại Mỹ trong khi chuyện lạm dụng tình dục của đương sự hầu như ai cũng biết. Hôm thứ ba, Toà Thánh lần đầu tiên nhìn nhận là có chính sách “kín đáo” dành cho các linh mục có con riêng.

Trong các ngày diễn ra hội nghị về lạm dụng tình dục tại Vatican, mỗi ngày sẽ có những đề tài riêng, thí dụ nhưng trong ngày khai mạc thứ năm, là nhắm vào Tinh Thần trách nhiệm. Ngày thứ sáu là Nhìn Nhận Trách Nhiệm và ngày thứ bảy là Trong Sáng. Qua ngày chủ nhật, trên 100 giám mục cũng như các lãnh đạo khác sẽ đồng tế với ĐTC tại hội trường Sala Regia trong Dinh Apstolic Palace.  

Trong khi đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đang tìm cách giảm bớt kỳ vọng đối với hội nghị, tuy nhiên vẫn có một số vấn nạn cấp bách giả dụ như tại sao Giáo Hội phải chờ đợi lâu như vậy mới có một hành động cụ thể. Vấn nạn thứ nhì là liệu Đức Thánh Cha có một kế hoạch rõ ràng hay không?  Và vấn nạn thứ 3 là liệu các giám mục có thống nhất ý chí hay không? Hội nghị vào thứ 5 tuần này hầu như có sự tham dự của các giám mục khắp nơi trên thế giới với 36 vị đến từ Phi Châu, 24 vị từ Bắc và Nam Mỹ, 18 từ Á Châu, 32 từ Âu Châu và 4 từ Đại Dương Châu Oceania. Ngoài ra còn có 14 lãnh đạo thuộc các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương, 22 bề trên tổng quyền các dòng tu, 14 thành viên các phủ bộ Giáo Triều La Mã. 

Làm sao để tất cả các tham dự viên có thể đồng ý sẽ không phải là chuyện đơn giản. Trong khi đó, các địa phương lại nhìn vấn đề lạm dụng tình dục một cách khác nhau. Thí dụ như vào năm 2002, Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ đã cho áp dụng chính sách đối với nạn lạm dụng tình dục trẻ em, thì có ít nhất 5 quốc gia nói tiếng Pháp tại Phi Châu hoàn toàn không có một biện pháp nào với lý do là họ đang trong tình trạng chiến tranh, đang trong nghèo đói, hay đang bị đàn áp tôn giáo, chứ không phải là vì họ không coi đó là một vấn đề. 

Ông
Zollner, thành viên trong ban tổ chức hội nghị, nhận xét: “Đây không phải là một cuộc gặp gỡ nhằm đưa ra những quy định về mặt giáo luật. Đây cũng không phải là một cuộc gặp của các chuyên viên giáo luật. Điều mà thật sự chúng ta cần phải làm - đó là một thách đố lớn lao cho giáo hội - là làm sao tạo được ý thức cho mọi nước mà cho tới nay họ chưa hết lòng muốn dấn thân giải quyết vấn đề”. Đó là mục tiêu mà theo giới chuyên gia nghĩ rằng nếu quả thật Giáo Hội muốn chận đứng tệ nạn thì cần phải đạt đến trong tuần này..” (Vũ Nhuận chuyển ngữ từ CNN)

Và hôm nay, bần đạo bầy tôi đây lại cũng “bắt chộp” được tin tức nghe hơi “quen quen từ báo Đạo cách nay không lâu, bèn mượn giấy bút múa vài đường cho đỡ nhớ.Nhưng trước khi đi tiếp vào chủ đề chính, nay mời bạn và mời tôi ta nghe tiếp những câu nhạc hay sau đây:

“Thôi chia tay anh,
người bạn thân ơi !
Ta yêu nhau khi ta mới lên năm hoặc mười.
Leo lên cây chơi hay lên đồi chơi.
Tình ta mới lớn lên còn non

Và ta hứa góp chung quả tim.
Thôi chia tay anh, đời bao lẽ sống.
Đôi ta vui chơi đã quá xa bao ngày mộng.

Khi ta hai mươi,
trốn vui cùng nhau.
Người con gái vẫn xinh đẹp lâu,
Thì ta vẫn sống đây! Phải không?

Và khi xưa đôi ta vui
Biết bao nhiêu mùa trong nắng trời!
Mà giờ đây ta leo chơi
Trên bao con đồi đã tàn phai.
. . . . . .
Con xin cha yêu cầu nguyện cho con
Khi xưa con hư thân khiến cho cha buồn lòng.
Cha thương yêu con, nên răn dạy con.
Vì con đã quá mê đàn ca
Vì con đã quá mơ tình xa.

Con chia tay cha, đời bao lẽ sống.
Khi chim ca vang, mây vẫn bay trong trời hồng.
Xuân sang mênh mông khắp nơi chờ mong.
Ðàn con nít vẫn chơi đùa vang
Thì con vẫn có cha, phải không?

Và khi xưa, cha con ta
Sống biết bao mùa vui, nắng hạ,
Mà đường xa, hay câu ca
Nay đã tan thành bụi bay xa.

Và khi xưa, cha con ta
Sống biết bao mùa vui, nắng hạ,
Mà đường xa, hay câu ca
Nay đã tan thành bụi bay xa.

Ôi em yêu ơi đành biệt ly em
Em ban cho anh cơn nắng tới trong hạ hồng.
Em ban cho anh những ân tình sâu
Đờ vấp ngã có em nhẹ nâng
Lòng yếu đuối có em dựa thân.

Em yêu em yêu, đời bao lẽ sống.
Khi chim ca vang, mây vẫn bay trên trời hồng.
Xuân sang mênh mông khắp nơi chờ mong.
Vườn hoa thắm vẫn tươi mầu luôn
Thì ta vẫn có nhau, phải không ?

Và khi xưa ta yêu nhau
Sống biết bao ngày trong nắng đẹp
Mà ngôi sao, đôi ta mơ
Nay đã rơi rụng ngoài biển xa.   
(Nhạc ngoại- bđd)

Khi xưa con hư thân khiến cha buồn lòng…Vì con đã quá mê đàn ca, quá mơ tình xa.. “ phải chăng đây là lời “thú thật” của người con ngoan từng trải qua một thời khá hư đốn? Thế còn những con khác trong nhà Đạo từng hư đốn nhiều thời mà chẳng thú thật, thì sao? Hỏi tức đã trà lời rồi, nhưng câu trả lời không hay bằng cung cách của một đầng bậc khác ở Úc từng có những lời lẽ sau đây: 
           
“Đức Thánh Cha nhìn nhận “Chúng ta đã bỏ rơi các trẻ bé”. Trong một lá thư vừa được công bố với nội dung “thẳng thừng” khác thường, ĐTC Phanxicô viết: “Một lần nữa ta nhìn nhận sự đau khổ mà nhiều trẻ vị thành niên đã phải chịu đựng sự lạm dụng tình dục, lạm dụng quyền lực và lạm dụng lương tâm mà một số đáng kể các giáo sĩ và những người được thánh hiến đã gây ra”.

“Nhìn trở lại quá khứ, không một nỗ lực nào trong việc xin lỗi và hàn gắn sự tổn hại đã gây ra được coi là đủ. Còn nhìn về tương lai, mọi nỗ lực cần phải được dành ra để tạo một tình huống có thể đề phòng những trường hợp tương tự có thể xảy ra, thế nhưng đồng thời cũng phải đề phòng khả năng những hành động đó được bao che và kéo dài”.

Lá thư của Đức Thánh Cha nhằm trả lời cho báo cáo của Đại Bồi Thẩm Đoàn ở Pensylvania vừa được công bố với những chi tiết kinh hoàng cho thấy những lạm dụng tình dục khủng khiếp do một số giáo sĩ gây ra và được các giám mục che đậy. Báo cáo được dựa trên một số tài liệu nội bộ của 6 giáo phận tại Pennsylvania mà một số được coi là “tối mật” chỉ Đức Giám Mục mới được biết. Báo cáo cho biết - dựa trên bằng chứng có cơ sở - có trên 300 linh mục đã lạm dụng tình dục trên 1.000 trẻ vị thành niên. Một số bị chuốc rượu, bị sờ mó hoặc bị xâm phạm tiết hạnh.   

Qua những cuộc gặp gỡ riêng với các nạn nhân mà Đức Thánh Cha đã có chất liệu để viết lá thư này. Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến nhu cầu cấp bách là cần phải biết ai chịu trách nhiệm. Theo ngài đó là những người gây ra tội ác và những ai che đậy tội ác. Ông Greg Burke - giám đốc văn phòng báo chí Vatican - giải thích: “Đây không chỉ là vấn đề của Ái Nhĩ Lan, của Hoa Kỳ hay của Chí Lợi mà là của cả thế giới. Đức Tổng Giám mục muốn gửi lá thư đó cho Dân Chúa, có nghĩa là cho mọi người. Điều cần để ý là Đức Thánh Cha không chỉ gọi lạm dụng tình dục là tội lỗi mà còn coi là tội ác”.  

Trang mạng bishopaccountability.org - là một tổ chức bất vụ lợi tranh đấu cho các nạn nhân bị lạm dụng tình dục - cho biết các vụ kiện cáo liên quan đã làm các giáo phận và các Dòng Tu tại Hoa Kỳ tốn kém khoảng 3 tỷ mỹ kim. Cuộc khủng hoảng hiện nay là một thách đố nghiêm trọng cho triều đại của Đức Phanxicô trong khi Đức Hồng Y Sean O’Malley ở Boston - cố vấn tối cao của Đức Thánh Cha trong vấn đề lạm dụng tình dục - qua một thông báo nhận định rằng: "Người Công giáo đã mất kiên nhẫn với chúng tôi và xã hội dân sự đã mất niềm tin vào chúng tôi”.

Tuần này, Đức Thánh Cha sẽ đến Ái Nhĩ Lan tham dự Đại Hội Gia Đình Thế Giới. Giáo Hội Công Giáo tại đây vào năm 2009 đã trải qua một cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục nghiêm trong và dự trù ĐTC sẽ gặp một số nạn nhân trong cuộc tông du này. (Nguồn tổng hợp: CNN -Vũ Nhuận chuyển ngữ )


Đấng chóp bu nhà Đạo mình đã thú thật như thế, thì ai mà dám làm thinh đây. Thôi thì, để minh chứng cho tình trạng “nói thật về nhiều chuyện”, lại cũng xin tường thuật một truyện kể khác có dính dấp đến chuyện thực/hư, hư/thực như sau:

Người đàn ông nọ kiên nhẫn ngồi chờ trước cửa một tiệm ăn có treo bảng khuyến mãi: "Miễn phí và tặng quà có giá trị cho người khách may mắn thứ 100". Sau khi cần mẫn đếm tới người thứ 99, ông ta mới bước vào. Ăn xong, người đàn ông vui vẻ nói với chủ tiệm:

- Tôi là người khách may mắn phải không?
- Đâu có! Ông chỉ là người khách đầu tiên!
- Thế còn những người vào trước?
- Họ vào chỉ để hỏi đến người khách thứ bao nhiêu rồi!

Quả là, nói thật trong nhà Đạo còn khó nhiều bề hơn nói thật trên thương trường. KLho6ng tin, mời các bạn cứ đọc các truyện kể kế tiếp hạ hồi sẽ rõ.
Truyện, là truyện thế này đây:

“Ông bố giận dữ hỏi ba đứa con trai:
- Thú thật đi, ban nãy đứa nào đứng trên kia đổ bô thẳng xuống sông?
- Ba đứa im lặng.

Ông bố tiếp: Chúng bay hãy nhớ lại chuyện ông Washington và cây anh đào. Bấy giờ, Washington cũng trạc tuổi chúng mày trót dại chặt cây anh đào, nhưng đã thú thật với ông bố. Điều đó khiến bố ông ta rất tự hào.
- Nghe vậy, thằng bé thứ nhất liền thú nhận. Ông bố thở dài rồi cầm roi lên chuẩn bị vụt cho nó vài roi.
- Bố! Bố vừa kể chuyện Washington nhận lỗi thì được ông bố tha cơ mà!
- Đúng vậy, nhưng khi Washington chặt cây thì bố ông ta không ở trên cây.(Truyện kể do St sưu tầm).

Chuyện cuối cùng, là hỏi rằng: Lai rai Phiếm Đạo có bao giờ nói thực sự thật trong Đạo cho mọi người nghe hay không? Một lần nữa, hỏi tức đã trả lời rồi. Và, trả lời lần này, lại cũng thực dù không thật đến 200%.

Đây lại là điều được đấng thánh hiền trong Đạo vẫn khẳng định. Và hôm nay, bần đạo bầy tôi đây xin được mượn ý Tin Mừng để kết thúc bài Phiếm lai rai cũng rất thực, dù không là Sự thật 200% như sau:

“Một khi đã cởi bỏ sự gian dối,
mỗi người trong anh em
hãy nói sự thật với người thân cận,
vì chúng ta là phần thân thể
của nhau.”
(Thư Êphêsô 4: 25-26)

Trần Ngọc Mười Hai
Lâu nay viết phiếm cũng rất nhiều
nhưng Phiếm đây là phiếm thực
Ít là 200% đấy bạn ạ!

No comments: